Nhện đỏ gây hại cho cây có múi

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 18-09-2023
 • Lượt xem: 413

Cây có múi là loại cây được yêu thích cho nhiều khu vườn và vườn cây ăn quả, được đánh giá cao vì hương vị tươi mát và mang lại lợi ích kinh tế tốt. Tuy nhiên, những cây này không tránh khỏi sâu bệnh và một kẻ thù phổ biến là nhện đỏ. Những loài nhỏ bé này có thể tàn phá cây có múi nếu không được kiểm soát. Trong bài viết này, NHÀ LƯỚI VIỆT chia sẻ những thông tin về nhện đỏ gây hại cây có múi, bao gồm nhận biết, hành vi và các phương pháp phòng ngừa và kiểm soát hiệu quả nhện đỏ.

Xác định nhện đỏ trên cây có múi

Đặc điểm của nhện đỏ

Nhện đỏ có tên khoa học là Tetranychus urticae, thuộc họ Tetranychidae. Chúng không phải là nhện thực sự mà là một loại ve. Những sinh vật cực nhỏ này chỉ dài khoảng 1/50 inch (0,5 mm), khiến chúng gần như không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Nhện đỏ có tên như vậy do màu đỏ hoặc cam đặc biệt của chúng, màu này trở nên rõ ràng hơn khi chúng trưởng thành.

Đặc điểm nhận biết nhện đỏ
Đặc điểm nhận biết nhện đỏ

Vòng đời của nhện đỏ

Vòng đời của nhện đỏ thường bao gồm nhiều giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Ở mỗi giai đoạn, chúng có thể gây hại cho cây có múi. Nhện đỏ kiếm ăn bằng cách đâm thủng tế bào của lá cây có múi và lấy nhựa cây. Quá trình cho ăn này tạo ra những đốm nhỏ màu vàng trên lá, được gọi là đốm. Khi sự lây nhiễm tiến triển, lá có thể chuyển sang màu vàng, khô và giòn và cuối cùng rụng khỏi cây, dẫn đến giảm năng suất quả và sức khỏe tổng thể của cây.

Điều kiện phát triển của nhện đỏ

Hiểu được hành vi của nhện đỏ là rất quan trọng để quản lý hiệu quả. Nhện đỏ hoạt động mạnh nhất trong điều kiện ấm áp và khô ráo, đó là lý do tại sao chúng có xu hướng gặp nhiều vấn đề hơn trong những tháng mùa hè. Chúng phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm thấp, khiến cây có múi ở những vùng khô cằn hoặc bán khô cằn đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.

Nhện đỏ gây hại cho cây có múi
Nhện đỏ gây hại cho cây có múi

Nhện đỏ còn được biết đến với tốc độ sinh sản nhanh chóng. Trong điều kiện thuận lợi, một con nhện đỏ có thể đẻ hàng trăm quả trứng chỉ trong vài tuần. Sự tăng sinh nhanh chóng này có thể dẫn đến sự lây nhiễm khó kiểm soát nếu không được giải quyết kịp thời.

Ngăn chặn sự xâm nhập của nhện đỏ cho cây có múi

Phòng ngừa thường là chiến lược hiệu quả nhất để quản lý nhện đỏ trên cây có múi. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa chính cần xem xét:

Duy trì độ ẩm thích hợp

Nhện đỏ phát triển mạnh trong điều kiện khô ráo, vì vậy việc giữ ẩm liên tục cho đất xung quanh cây có múi của bạn có thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập. Sử dụng lớp phủ như bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc tấm vải phủ gốc để giữ độ ẩm cho đất và giảm sự bốc hơi.

Sử dụng tấm vải phủ gốc cho cây có múi
Sử dụng tấm vải phủ gốc cho cây có múi

Cắt tỉa thường xuyên cho cây có múi

Việc cắt tỉa thường xuyên cây có múi của bạn có thể cải thiện lưu thông không khí và giảm nguy cơ nhiễm nhện đỏ. Loại bỏ những lá bị nhiễm khuẩn nặng hoặc bị hư hỏng trong quá trình cắt tỉa.

Thu hút thiên địch của nhện đỏ

Thu hút các loài săn mồi tự nhiên như bọ rùa, bọ cánh renbọ ve săn mồi trong khu vườn của bạn. Những loài côn trùng có ích này có thể giúp kiểm soát quần thể nhện đỏ.

Thu hút bọ rùa để kiểm soát nhện đỏ
Thu hút bọ rùa để kiểm soát nhện đỏ

Rào cản vật lý

Sử dụng lưới ngăn côn trùng (loại lưới 32 mesh hoặc lưới 50 mesh giúp ngăn nhện đỏ và bọ trĩ hiệu quả) để bao trùm cho từng cây cam hoặc cả vườn cam. Lưới giúp ngăn cản nhện đỏ tiếp cận và gây hại cho cây có múi.

Lưới chắn côn trùng 32 mesh bán tại Shopee
Lưới chắn côn trùng 32 mesh bán tại Shopee

Sử dụng dầu Neem

Dầu Neem là một loại thuốc trừ sâu tự nhiên có thể có hiệu quả chống lại nhện đỏ. Xịt nó vào mặt dưới của lá cây có múi như một biện pháp phòng ngừa. Dầu neem cũng được bán phổ biến tại cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc bán online tại Shopee => https://shope.ee/506yi04FQS và Lazada =>https://s.lazada.vn/s.Wc1v9 .

Theo dõi cây có múi

Thường xuyên kiểm tra cây có múi của bạn để tìm dấu hiệu hoạt động của nhện đỏ. Phát hiện sớm có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh.

Các diệt nhện đỏ trên cây có múi

Nếu cây có múi của bạn đã bị nhện đỏ phá hoại, đây là một số phương pháp để kiểm soát và giảm thiểu vấn đề:

Dùng nước

Dùng dòng nước mạnh để đánh đuổi nhện đỏ khỏi lá. Phương pháp này có thể có hiệu quả đối với những trường hợp nhiễm trùng nhỏ hơn.

Xà phòng diệt côn trùng

Phun xà phòng diệt côn trùng lên lá bị ảnh hưởng, nhắm vào mặt dưới nơi nhện đỏ thường tụ tập. 

Dầu làm vườn

Dầu làm vườn, chẳng hạn như dầu neem hoặc dầu khoáng, có thể dập tắt nhện đỏ và trứng của chúng. Đảm bảo che phủ kỹ lưỡng lá, đặc biệt là mặt dưới.

Dầu neem PMP diệt nhện đỏ
Dầu neem PMP diệt nhện đỏ

Thuốc trừ sâu hóa học

Phương án cuối cùng có thể được sử dụng là thuốc trừ sâu hóa học được dán nhãn chuyên dùng chống nhện đỏ. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi sử dụng những thứ này vì chúng có thể gây hại cho côn trùng có ích và ảnh hưởng đến môi trường. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc đặc trị nhện đỏ cho cây có múi như: Comite (Link mua tại Shopee => https://shope.ee/20TN9zdLzz hoặc Lazada => https://s.lazada.vn/s.Wc1ky), Pegasus (Link mua tại Shopee => https://shope.ee/AURvHu04Fl hoặc Lazada => https://s.lazada.vn/s.Wc1Nq), Daconil (Link mua tại Shopee => https://shope.ee/6KcMKQX8ok hoặc Lazada => https://s.lazada.vn/s.Wc1sA),...

Nội Dung Chính
  0933 69 61 64
  Chat Zalo
  Lazada
  Shopee