Tại sao cây thanh long không đậu quả

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 18-05-2023
 • Lượt xem: 1221

Là những chuyên gia trong lĩnh vực trồng trọt và làm vườn, chúng tôi thấu hiểu nỗi bức xúc khi sở hữu một cây thanh long không đậu trái. Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây nhờ vẻ ngoài rực rỡ và hương vị độc đáo. Tuy nhiên, bất chấp sức hấp dẫn của nó, nhiều nhà vườn và những người đam mê vẫn phải vật lộn để cây thanh long của họ ra trái. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ các yếu tố khác nhau khiến cây thanh long không đậu quả và cung cấp cho bạn các giải pháp thiết thực để vượt qua thách thức này.

Nguyên nhân khiến cây thanh long không đậu quả
Nguyên nhân khiến cây thanh long không đậu quả

Không được thụ phấn

Một lý do có thể khiến cây thanh long không đậu trái có thể là do quá trình thụ phấn không đủ. Hoa thanh long dựa vào các loài thụ phấn, chủ yếu là sinh vật sống về đêm như dơi và bướm đêm, để chuyển phấn hoa từ nhị hoa sang đầu nhụy. Nếu những loài thụ phấn này không có trong khu vực của bạn hoặc nếu cây thanh long của bạn không thu hút chúng một cách hiệu quả, thì quá trình thụ phấn có thể bị cản trở, dẫn đến không đậu trái. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể xem xét các kỹ thuật thụ phấn bằng tay, chẳng hạn như sử dụng bàn chải nhỏ để chuyển phấn hoa giữa các bông hoa, đảm bảo quá trình thụ tinh thành công.

Khi vườn thanh long ra hoa được 50% thì cần phun chế phẩm Flower 95 mỗi tuần 1 lần cho đến khi cây hết ra hoa, để giúp ngăn rụng hoa cho cây. Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm Flower 95 tại =>Shopee hoặc Lazada.

Thụ phấn cho thanh long
Thụ phấn cho thanh long

Thiếu ánh sáng mặt trời

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến việc đậu quả ở cây thanh long là có đủ ánh sáng mặt trời. Cây thanh long phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong vài giờ mỗi ngày. Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không đủ có thể cản trở khả năng ra hoa và sau đó là đậu quả của chúng. Nếu cây thanh long của bạn đang phát triển ở nơi có bóng râm, hãy cân nhắc chuyển cây đến nơi có thể nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Điều chỉnh đơn giản này có thể cải thiện đáng kể khả năng đậu quả của cây thanh long của bạn.

>> Tham khảo lưới chống nắng nếu bạn cần che nắng cho rau, vườn ươm.

Cần cung cấp đủ ánh nắng mặt trời cho thanh long
Cần cung cấp đủ ánh nắng mặt trời cho thanh long

Cân bằng dinh dưỡng không hợp lý

Giống như bất kỳ loại cây trồng nào khác, cây thanh long cần được cung cấp các chất dinh dưỡng cân đối để phát triển và cho trái thành công. Việc thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu hoặc mất cân bằng về khả năng cung cấp của chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cây. Để đảm bảo tăng trưởng và đậu trái tối ưu, hãy cung cấp cho cây thanh long loại phân bón cân đối giàu Bo, Mg, K và Ca. Điều này sẽ giúp giải quyết bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào và thúc đẩy quá trình ra hoa và quả phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể tham khảo phân bón CYTOGREEN NPK 15-68-15 hay phân bón MKP Haifa (Mono-potassium phosphate) với liều 100- 200 g/ trụ để đạt tỷ lệ ra hoa cao nhất.

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây thanh long
Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây thanh long

Tưới nước không đầy đủ

Thực hành tưới nước đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và năng suất của cây thanh long. Tưới nước quá nhiều hoặc dưới nước có thể làm gián đoạn sự phát triển của chúng và cản trở việc sản xuất trái cây. Cây thanh long ưa đất thoát nước tốt, giữ ẩm vừa phải. Cần tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa và đậu quả, đồng thời đảm bảo đất không bị úng. Thường xuyên theo dõi độ ẩm trong đất và điều chỉnh thói quen tưới nước của bạn cho phù hợp có thể góp phần cải thiện khả năng đậu trái.

Nên sử dụng Bạt phủ chống cỏ cho vườn thanh long để giữ ẩm, chất dinh dưỡng và đồng thời ngăn cỏ dại cho cây.

Sử dụng bạt phủ cỏ cho vườn thanh long
Sử dụng bạt phủ cỏ cho vườn thanh long

Ngủ đông không đủ

Cây thanh long cần có thời gian ngủ đông để kích thích ra hoa đậu quả. Ở những vùng có mùa đông ôn hòa hơn, nơi nhiệt độ không giảm đáng kể, cây thanh long có thể không bước vào giai đoạn ngủ đông thích hợp, dẫn đến sản lượng trái bị hạn chế. Để khuyến khích trạng thái ngủ đông, bạn có thể để cây thanh long tiếp xúc với sự chênh lệch nhiệt độ (khoảng 50-60°F hoặc 10-15°C) trong khoảng thời gian 4-6 tuần. Trạng thái ngủ đông mô phỏng này có thể nâng cao khả năng đậu trái của cây trong mùa sinh trưởng tiếp theo.

>> Tham khảo lưới ngăn côn trùng nếu bạn cần làm nhà lưới hoặc trùm cây ăn quả để ngăn sâu bệnh, côn trùng hút chích gây hại.

Cắt tỉa đúng cách cho cây thanh long
Cắt tỉa đúng cách cho cây thanh long

Không cắt tỉa cho cây thanh long

Cắt tỉa đúng cách là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và năng suất của cây thanh long. Việc bỏ qua việc cắt tỉa có thể dẫn đến sự phát triển sinh dưỡng quá mức gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa và quả. Thường xuyên cắt tỉa cây thanh long của bạn để loại bỏ bất kỳ cành chết hoặc bị bệnh nào, thúc đẩy luồng không khí và cho phép ánh sáng mặt trời chiếu tới tất cả các bộ phận của cây. Ngoài ra, việc cắt tỉa có thể giúp quản lý kích thước tổng thể của cây, giúp các loài thụ phấn dễ quản lý và tiếp cận hơn.

Nội Dung Chính
  0933 69 61 64
  Chat Zalo
  Lazada
  Shopee