5 Mẹo giúp lan phát triển tốt hơn trong nhà lưới

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 19-06-2021
 • Lượt xem: 443
Nội Dung Chính

  Phong lan là một trong những loại cây ưa bóng đẹp và cầu kỳ. Nhưng chúng cần những cách chăm sóc khác nhau để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, đối với những người mới trồng lan, điều quan trọng là phải dành một chút thời gian để tìm hiểu những gì chúng cần và làm thế nào để phát triển chúng tốt trong nhà lưới.

  Nhà lưới trồng lan
  Nhà lưới trồng lan

  lan cây ưa bóng nên vị trí có nhiều ánh nắng gián tiếp như nhà lưới có bóng râm là nơi lý tưởng cho chúng. Ngoài việc cung cấp một ngôi nhà bóng mát tốt nhất, việc cung cấp cho chúng những nhu cầu thiết yếu giúp chúng phát triển và nở hoa cũng là điều cần thiết. Để hiểu cách trồng những loại cây nở hoa này, hãy đọc bài viết dưới đây.

  5 Mẹo giúp lan phát triển tốt hơn trong nhà lưới

  1. Cách tưới nước cho lan

  Việc tưới bao nhiêu nước cho lan trong nhà sử dụng Lưới lan che nắng phụ thuộc vào độ ẩm, khí hậu và giá thể sử dụng. Nói chung, thời gian tốt nhất để tưới nước cho chúng là vào buổi sáng. Điều này là để làm cho chúng khô vào ban đêm. Ngoài ra, tưới nước cho chúng mỗi tuần một lần trong mùa đông là đủ. Nhưng khi thời tiết chuyển sang hanh khô, hãy thực hiện 2 lần / tuần.

  • Hoa lan thường không cần tưới mỗi ngày. 
  • Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ . 
  • Đây là một loại bệnh trên thực vật tấn công vào bộ rễ của chúng. 
  • Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống rễ hoạt động kém, tưới quá nhiều và thoát nước kém trên đất ẩm.

  Lan phát triển tốt với lưới che nắng
  Lan phát triển tốt với lưới che nắng

  2. Chọn giá thể phù hợp

  Như đã đề cập ở trên, tần suất tưới lan nên phụ thuộc vào chất liệu làm chậu được sử dụng. Chúng thường được trồng trong chậu hoặc vụn vỏ cây hoặc rêu sphagnum. Hai loại vật liệu làm bầu này có tác dụng tốt đối với lan nhưng cả hai đều cần sự chăm sóc khác nhau.

  • Nói chung, rêu hoạt động giống như một miếng bọt biển giúp phong lan lâu khô. 
  • Chúng hoàn hảo cho các loài như lady's slipper và nun's orchids. 
  • Mặt khác, vỏ cây thoát nước nhanh và không chứa quá nhiều nước. 
  • Vì vậy, chúng là lựa chọn lý tưởng cho Cattleya và Phalaenopsis.

  3. Xem xét vị trí ngôi nhà bóng râm

  Khi xây dựng (DIY) hoặc lắp ráp một ngôi nhà bóng râm phong lan, vị trí cần được xem xét nghiêm túc. Điều này là do một ngôi nhà bóng mát có vị trí tốt có thể cung cấp một môi trường vườn phù hợp và tốt hơn cho lan.

  Vị trí xây dựng nhà lưới cho phong lan
  Vị trí xây dựng nhà lưới cho phong lan

  Ngoài vị trí, hướng của mặt cửa sổ có thể tạo ra sự khác biệt trong việc tiếp xúc với ánh sáng của hoa lan. Điều quan trọng là phải biết lượng ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lan. Vì một số loài lan không cần quá nhiều ánh sáng mặt trời. Để hiểu rõ hơn về các hướng cửa sổ khác nhau và lượng ánh sáng mà chúng cung cấp cho hoa lan, vui lòng đọc tiếp.

  • Cửa sổ hướng Nam - Mặt cửa sổ này có nhiều ánh nắng hơn. Do đó, đây là hướng lý tưởng cho những loài lan cần nhiều ánh sáng mặt trời.
  • Cửa sổ hướng Đông - Hướng cửa sổ quay mặt về hướng Đông cung cấp cho cây lan ít giờ tiếp xúc với ánh nắng ban mai. Chúng cung cấp khả năng phơi nắng hoàn hảo cho hoa lan trong suốt mùa hè, mùa xuân và mùa thu. Trừ những loài lan cần ánh sáng cực mạnh như Vandas .
  • Cửa sổ hướng Tây - Hướng cửa sổ này có thể cung cấp nhiều ánh sáng buổi chiều cho hoa lan. Do đó, chúng có xu hướng cung cấp cho cây lan một môi trường nóng hơn so với cửa sổ hướng đông. Ngoài ra, một ngôi nhà bóng râm có cửa sổ hướng Tây có thể khiến lan bị khô vì quá nhiều nhiệt.
  • Cửa sổ hướng Bắc - Ánh sáng từ cửa sổ này không đủ để cây lan phát triển khỏe mạnh. Nhưng đối với những loại cây cần ánh sáng yếu như dương xỉ, đây là cửa sổ lý tưởng cho chúng.

  4. Chọn màu sắc lưới che nắng phù hợp cho hoa lan

  Cho dù lan được đặt trong nhà kính trồng rau hay trong nhà bóng râm, việc lắp đặt lưới che nắng màu xanh là rất quan trọng. Chúng có xu hướng phát triển cao hơn và có lá to hơn khi được đặt trong những ngôi nhà có bóng râm bằng lưới che nắng.

  Màu sắc lưới che nắng khác nhau mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho hoa lan. Dưới đây là những lợi ích của chúng.

  • Lưới che nắng màu bạc - Một loại lưới che nắng có màu bạc rất thích hợp để sử dụng cho việc trồng lan. Chúng chỉ tán xạ ánh sáng và không làm thay đổi quang phổ đầy đủ của nó. Khả năng làm mát của chúng khiến chúng trở thành tấm lưới che nắng lý tưởng cho những ngôi nhà có bóng râm.
  • Lưới bóng trắng - Loại lưới bóng này làm thay đổi quang phổ ánh sáng. Bên cạnh đó, lưới che nắng có màu trắng làm giảm lượng ánh sáng trong nhà bóng.
  • Lưới che nắng màu đỏ - Áp dụng màu lưới che nắng này cho nhà bóng sẽ thúc đẩy sự nở hoa sớm cho hầu hết các loài lan. Hơn hết, lan dưới lưới bóng râm có màu đỏ thường có lá to. Thân của chúng cũng dày hơn và cao hơn so với những loại thông thường.
  • Lưới che nắng màu xanh - Về cơ bản, một tấm lưới che nắng có màu xanh lam sẽ tán xạ ánh sáng. Nhưng chúng thường tạo ra nhiệt từ mặt trời. Hơn nữa, những cây lan được trồng trong những tấm lưới che bóng như vậy sẽ ra nhiều rễ và nhiều lá hơn.

  5. Chọn tỷ lệ lưới che nắng lý tưởng cho hoa lan

  Đối với những loại cây ưa bóng như phong lan, thông thường chúng cần lưới che bóng 75-80%. Tỷ lệ lưới bóng này chắc chắn sẽ cung cấp đủ sắc thái cho chúng.

  Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ lưới che nắng cần thiết cho lan. Dưới đây là một số trong số họ.

  Nhiệt độ ở nơi lan mọc

  • Đối với những khu vực có nhiệt độ cao hơn trong mùa hè, tỷ lệ lưới che nắng lý tưởng là khoảng 75-85%. 
  • Nhưng đối với những khu vực có mùa đông, chỉ cần bóng râm tối thiểu.

  Các loại phong lan khác nhau

  • Lượng ánh sáng cần thiết cho lan khác nhau tùy theo loại của chúng . 
  • Ví dụ, các loài lan như Paphiopedilums, Macodes, Bulbophyllum và Phalaenopsis cần 30 đến 60% ánh sáng trong khoảng 4 đến 6 giờ mỗi ngày. 
  • Vì vậy, để đạt được yêu cầu về cường độ ánh sáng cho các loại lan này, cần có lưới che nắng 75-80%.
  • Đối với các loài lan ưa sáng như Dendrobium, Cattleya và Oncidiums, chúng cần có lưới che bóng từ 50% trở xuống tùy thuộc vào vị trí của chúng.
  • Tham khảo lưới đen che nắng để có sự lựa chọn phù hợp cho cây lan.

  Phần kết luận

  Chăm sóc thích hợp và một môi trường trong lành là điều cần thiết cho sự phát triển của lan ưa bóng. Để phát triển chúng trong nhà bóng râm tốt hơn, điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước và ánh sáng mặt trời để chúng phát triển và khỏe mạnh. 5 mẹo quan trọng ở trên có thể giúp trồng lan trong nhà bóng mát.

  Hoa lan có thể được chăm sóc bằng cách sử dụng cấu trúc bóng râm chất lượng cao như Shade house. Để giúp bạn tìm được ngôi nhà bóng mát lý tưởng cho hoa lan, chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp nhà bóng mát đáng tin cậy để biết thêm chi tiết và khuyến nghị.

  Xem thêm thi công nhà kính trồng rau giúp trồng lan hiệu quả.