Mẹo chọn cây trồng phù hợp với hệ thống thủy canh

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 03-07-2021
 • Lượt xem: 213
Nội Dung Chính

  Hầu như bất kỳ loại cây nào cũng có thể phát triển theo phương pháp thủy canh, mặc dù một số - chẳng hạn như xương rồng - khiến quá trình này trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, kế hoạch trồng cây trong hệ thống thủy canh trở nên ít hơn về những loại cây bạn có thể trồng và nhiều hơn về các loại cây bạn nên trồng. Kích thước cây trồng, pH nước, nhiệt độ và ánh sáng bạn cung cấp đều đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xem cây bạn đã chọn sẽ phát triển hay gặp khó khăn trong môi trường thủy canh của bạn.

  Chọn cây trồng phù hợp với hệ thống thủy canh
  Chọn cây trồng phù hợp với hệ thống thủy canh

  Mẹo xác đinh cây trồng của bạn có phù hợp với phương pháp thủy canh hay không?

  Vấn đề kích cỡ ảnh hưởng đến cây trồng thủy canh

  Kích thước của cây bạn muốn trồng, không gian trong phòng và kích thước của hệ thống thủy canh của bạn, tất cả quyết định loại cây nào sẽ phù hợp nhất trong hệ thống của bạn. Các loại cây lớn hơn - chẳng hạn như cà chua và dưa chuột - cần nhiều không gian hơn các loại cây nhỏ hơn, chẳng hạn như rau diếp. 

  Sử dụng lưới ngăn côn trùng nếu khu vực trồng của bạn chịu ảnh hưởng của côn trùng.

  • Cây càng nhiều lá và lớn thì càng cần nhiều không gian hơn. 
  • Ví dụ, cà chua yêu cầu khoảng 4 feet vuông mỗi cây, trong khi các loại rau diếp nhỏ chỉ chiếm 8 inch cho lá và 6 inch cho rễ khi trưởng thành. 
  • Nếu bạn có một hệ thống thủy canh nhỏ hơn, chẳng hạn như bể sục, bạn có thể chỉ trồng một loại cây lớn, trong khi bạn sẽ có một nhóm cây đa dạng nếu bạn gắn bó với những người trồng nhỏ. 
  • Theo nguyên tắc chung, các cây không bao giờ được chen chúc nhau. 
  • Lá của cây này không nên lấn át và che mất ánh sáng của cây khác hoặc làm giảm lưu thông không khí.

  Chọn cây trồng có kích thước phù hợp
  Chọn cây trồng có kích thước phù hợp

  Cây trồng thích hợp với PH của nước

  Yêu cầu về độ pH của cây quyết định những gì bạn có thể trồng trong cùng một hệ thống thủy canhHệ thống tưới nhỏ giọt có thể hỗ trợ một số cây cà chua, việt quất và ớt, nhưng hãy đặt tất cả chúng vào một hệ thống đó và bạn sẽ thấy cây chết khá nhanh. 

  • Quả việt quất có độ pH axit là 5,0, trong khi cà chua có độ pH từ 5,8 đến 6,3. 
  • Cà chua sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nếu độ pH được giữ ở mức 5,0, vì một số chất dinh dưỡng sẽ trở nên ít hơn ở mức độ pH thấp hơn. 
  • Ngược lại, quả việt quất sẽ bị nhiễm độc chất dinh dưỡng nếu độ pH của nước được giữ ở mức 6,3.

  Lựa chọn cây trồng thích nghi được với pH của dung dịch thủy canh
  Lựa chọn cây trồng thích nghi được với pH của dung dịch thủy canh

  Hệ thống thủy canh sẽ mang lại hiệu quả cao khi trồng trong nhà kính trồng rau

  Nhiệt độ ảnh hưởng đến cây trồng thủy canh

  Rau gồm các loại cây mùa nóng và mùa mát, yêu cầu nhiệt độ hơi khác nhau để có năng suất tối đa. Nhiệt độ phòng từ 72 đến 75 độ F đáp ứng nhu cầu ban ngày của hầu hết các loại cây mùa ấm, trong khi các loại cây mùa mát, chẳng hạn như rau diếp, có nhiệt độ ban ngày khoảng 65 độ F. 

  • Nhiệt độ ban đêm nên thấp hơn 5 độ. 
  • Cây ăn quả có nhiệt độ tương tự như rau mùa ấm và cây trồng trong nhà không yêu cầu thay đổi nhiệt độ, mặc dù thay đổi 5 độ vào ban đêm sẽ không gây hại cho chúng. 
  • Trong khi trồng cây mùa mát ở nơi có nhiệt độ thấp hơn sẽ làm tăng năng suất của cây, chúng sẽ phát triển tốt trong cùng phòng với cây mùa ấm, nhưng dự kiến ​​năng suất thấp hơn.

  Chọn cây trồng thích hợp với nhiệt độ trồng thủy canh
  Chọn cây trồng thích hợp với nhiệt độ trồng thủy canh

  Xem thêm rọ thủy canh một dụng cụ quan trọng trong hệ thống trồng thủy canh. 

  Ánh sáng của hệ thống thủy canh ảnh hưởng đến cây trồng

  Ánh sáng đóng một phần quan trọng trong việc xác định sự phát triển của cây và sức khỏe tổng thể. Cây trồng trong nhà sống tốt bên cạnh cửa sổ, nhưng cây rau và cây ăn quả cần nhiều ánh sáng hơn đáng kể. Howard Resh, tác giả của Hobby Hydroponics, giải thích rằng trái cây và rau quả cần từ 30 đến 60 watt ánh sáng trên mỗi foot vuông. 

  • Nói chung, bạn cung cấp càng gần 60 watt thì càng tốt. 
  • Cây của bạn càng lớn, bạn càng cần cung cấp nhiều ánh sáng hơn. 
  • Các loại cây có xu hướng chen chúc nhau nếu được đặt gần nhau, chẳng hạn như dưa chuột và ớt, đôi khi ngăn cản nhau nhận đủ ánh sáng, ngay cả khi được đặt đúng cách. 
  • Luôn luôn huấn luyện những cây như vậy để phát triển hướng lên trên, để chúng không bị sụp đổ khi quả chín và không mọc lung tung ra bên ngoài và làm chết ngạt các cây khác. 
  • Huấn luyện chúng dọc theo sợi xe được buộc vào dây hỗ trợ trên cao hoạt động tốt.

  Ánh sáng trồng thủy canh ảnh hưởng đến cây trồng
  Ánh sáng trồng thủy canh ảnh hưởng đến cây trồng

  Lưới lan che nắng nên được sử dụng cho hệ thống thủy canh để bảo vệ cây trồng hiệu quả. 

  Giống cây trồng thích hợp trồng thủy canh

  Trong khi hầu hết tất cả các loại cây đều phát triển tốt bằng phương pháp thủy canh, một số giống cây trồng có hiệu quả hơn những loại khác. Cà chua bụi, chẳng hạn như giống "Trust" và "Picolino", phát triển hướng ra ngoài thay vì hướng lên, có nghĩa là chúng không yêu cầu cùng một kiểu huấn luyện dọc theo giàn hoặc dây. 

  • Dâu tây trung tính thích hợp hơn cho hệ thống thủy canh, vì chúng ra quả trong vài tháng, thay vì chủ yếu cùng một lúc trong mùa phát triển. 
  • Các tín hiệu đình đám bao gồm "Everest" và "Tristar." 
  • Nếu bạn gặp nhiệt độ nóng hơn so với nhu cầu của rau diếp, chẳng hạn như 75 đến 80 độ F, thì giống rau diếp bibb "Rex" là lựa chọn tốt nhất của bạn. 
  • Nói chung, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn từ việc trồng thủy canh của mình nếu bạn chọn các giống bổ sung cho không gian của mình,

   Có thể cần thiết cho bạn Lưới chắn bụi công trình giúp ngăn ngừa bụi hiệu quả.