Lưới che nắng loại nào tốt cho cây cà chua?

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 07-11-2023
 • Lượt xem: 298

Để bảo vệ cây cà chua khỏi nhiệt độ quá cao và ánh nắng mặt trời, lưới che nắng là một giải pháp đơn giản để kiểm soát lượng ánh sáng và nhiệt tới cây cà chua. Trong bài viết này, NHÀ LƯỚI VIỆT chia sẻ những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn lưới che nắng cho cây cà chua. Màu sắc và mật độ che nắng là các yếu tố quan trọng của quyết định này.

Tìm hiểu về lưới che nắng cho cây cà chua

Tầm quan trọng của việc sử dụng lưới che nắng

 • Sử dụng lưới che nắng để trồng cà chua là rất quan trọng vì nhiều lý do. Cà chua cần nhiều ánh nắng để phát triển tốt. Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng mặt trời có thể gây hại, có thể làm cho cây bị khô và trở nên căng thẳng.
 • Lưới che có thể bảo vệ cây bằng cách giảm cường độ ánh sáng chiếu tới cây, giúp điều chỉnh nhiệt độ và cung cấp một rào cản chống lại sâu bệnh hay các áp lực môi trường khác.
 • Lưới che nắng là thứ không thể thiếu đối với những người trồng cà chua ở những khu vực có nhiệt độ cao.

Tác dụng của lưới che nắng để bảo vệ cây cà chua

 • Lưới che nắng hoạt động bằng cách giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu tới cây cà chua
 • Giúp điều chỉnh nhiệt độ của cây, ngăn không cho cây bị quá nóng hoặc bị stress nhiệt.
 • Lưới che nắng giúp duy trì điều kiện phát triển tối ưu cho cây cà chua giúp cây phát triển và sinh trái khỏe mạnh.
 • Ngoài ra lưới còn giúp bảo vệ cây khỏi gió, mưa đá và các áp lực môi trường khác.

Các yếu tố cần cân nhắc khi chọn lưới che nắng cho cà chua

Mật độ che nắng lý tưởng cho cây cà chua

Khi chọn lưới che nắng cho cây cà chua, điều quan trọng là phải xem xét một số yếu tố để đảm bảo kết quả tốt nhất. Mật độ che nắng của lưới là một yếu tố quan trọng cần xem xét.

Như đã đề cập trước đó, cây cà chua cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển, nhưng cũng nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể có hại. Mật độ che nắng lý tưởng cho cây cà chua là 30-50% lưới che nắng. Điều này giúp cây có đủ ánh sáng mặt trời để cây phát triển, đồng thời bảo vệ cây khỏi các tia có hại của mặt trời.

Lưới che nắng Thái Lan 50%
Lưới che nắng Thái Lan 50%
Dòng lưới mùng che vườn rau mật độ 30%
Dòng lưới mùng che vườn rau mật độ 30%

Màu sắc của lưới che nắng

Màu sắc của lưới che nắng là một yếu tố khác cần xem xét. Màu sắc của lưới có thể tác động đến lượng ánh sáng và nhiệt truyền qua lưới.

 • Ở những khu vực có điều kiện nắng nóng, lưới che màu sáng (xanh lá cây, trắng,..) có thể phản chiếu ánh sáng mặt trời và giúp nhiệt độ mát hơn.
 • Ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn, lưới che nắng màu tối (đen) có thể là lựa chọn tốt hơn vì có thể hấp thụ nhiệt, giúp giữ ấm khu vực này.

Lưới che nắng màu xanh lá
Lưới che nắng màu xanh lá

Điều kiện trồng trọt cụ thể

Việc kết hợp lưới che nắng với điều kiện trồng trọt cụ thể của khu vực cũng là điều cần thiết. Khi chọn lưới che nắng, cần tính đến một số yếu tố. Chúng bao gồm khí hậu, lượng ánh sáng mặt trời, mức độ gió và lượng mưa.

 • Ở những vùng có gió lớn,lưới che nắng có trọng lượng nặng hơn có thể cần thiết để tránh bị rách và hư hại cho cây. Những khu vực có ánh nắng gay gắt cần có lưới che nắng có mật độ cao hơn để bảo vệ đầy đủ cho cây trồng. 
 • Người trồng có thể đảm bảo sự bảo vệ và hỗ trợ tối ưu cho cây cà chua của mình bằng cách kết hợp lưới che nắng với điều kiện trồng trọt. Điều này sẽ cho phép cây tăng trưởng khỏe mạnh và sản lượng trái cây tối đa.

Màu sắc lưới che nắng khuyên dùng cho cà chua

Lưới che nắng có những màu nào?

Khi nói đến việc chọn màu lưới che nắng cho cây cà chua, có một số lựa chọn. 

 • Lưới che nắng màu xanh lá là lựa chọn phổ biến của người trồng ở vùng có khí hậu nắng nóng. Nó phản chiếu ánh sáng mặt trời, giữ nhiệt độ mát hơn.
 • Mặt khác, lưới màu đen có khả năng hấp thụ nhiệt và tăng cường sự ấm áp, lý tưởng cho những vùng có khí hậu mát mẻ hơn.
 • Lưới che bóng màu đỏ được biết là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và ra hoa của thực vật, trong khi lưới che bóng màu xanh lam làm tăng sản xuất chất diệp lục và sinh khối ở cây cà chua.

Loại lưới che nắng khuyến nghị cho cây cà chua

Nghiên cứu và khuyến nghị của chuyên gia cho thấy rằng cây cà chua ở vùng có khí hậu nắng nóng nên được che phủ bằng lưới che nắng màu sáng. Lưới phải có tỷ lệ bóng râm từ 30% -50%. Điều này cung cấp đủ sự bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời trong khi vẫn cho phép đủ ánh sáng chiếu tới cây. Ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn, lưới che nắng màu đen có thể phù hợp hơn để tạo sự ấm áp.

Lưới mùng đen che nắng 30%
Lưới mùng đen che nắng 30%

Người trồng nên suy nghĩ cẩn thận khi lựa chọn màu sắc và mật độ lưới che nắng. Ngoài ra cần xem xét nhu cầu cụ thể của cây cà chua và điều kiện trồng trọt ở địa phương.

Mẹo sử dụng lưới che nắng trên cà chua

Lắp đặt và bảo quản lưới che nắng đúng cách

Việc lắp đặt và bảo quản lưới che nắng đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ hiệu quả cây cà chua khỏi nhiệt độ quá cao và ánh nắng mặt trời. Lắp đặt lưới che bóng phía trên cây. Sử dụng khung hoặc cấu trúc hỗ trợ để giữ lưới, cần đảm bảo lưới được căng và buộc chặt.

Điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra lưới che nắng xem có dấu hiệu hao mòn nào không và thực hiện mọi sửa chữa hoặc thay thế cần thiết. Điều này sẽ đảm bảo lưới che bóng tiếp tục bảo vệ và hỗ trợ cho cây cà chua.

Theo dõi sinh trưởng của cây và điều chỉnh lưới che nắng

Theo dõi sự sinh trưởng của cây và điều chỉnh lưới khi cần thiết cũng rất quan trọng để cây cà chua sinh trưởng và phát triển tối ưu. 

 • Khi cây phát triển cao hơn và rộng hơn, lưới che nắng có thể cần phải được điều chỉnh để đảm bảo có đủ độ che phủ. 
 • Nếu thời tiết ít ánh nắng có thể tháo lưới để đảm bảo lượng ánh sáng cần thiết cho cà chua
 • Thường xuyên theo dõi cây và điều chỉnh lưới khi cần thiết sẽ giúp đảm bảo rằng cây nhận được lượng bảo vệ thích hợp khỏi ánh nắng mặt trời.
Nội Dung Chính
  0933 69 61 64
  Chat Zalo
  Lazada
  Shopee