Phương pháp ủ phân bokashi của Nhật Bản

  • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
  • Ngày đăng: 20-10-2021
  • Lượt xem: 1368

Bokashi là một phương pháp ủ phân được phát triển ở Nhật Bản, sử dụng vi sinh vật để phân hủy thực phẩm, lên men hiệu quả để không có mùi khi chúng đang phân hủy. Bên cạnh việc không có mùi, một ưu điểm khác của bokashi là tất cả thực phẩm, bao gồm thịt, cá và sữa, đều có thể được chế biến bằng hệ thống này. Bokashi đã được chú ý rất nhiều trong các mục đích thương mại quy mô lớn, nhưng ở nhà thì sao? Cùng tìm hiểu về phương pháp ủ phân này qua bài viết nhé.

Phương pháp ủ phân của Nhật Bản
Phương pháp ủ phân của Nhật Bản

Tìm hiểu về Phương pháp ủ phân bokashi của Nhật Bản

Phương pháp ủ phân bokashi

  • Mặc dù đã xuất hiện hàng thế kỷ ở vùng nông thôn Nhật Bản, nhưng bokashi mới bắt đầu phổ biến ở Mỹ.
  • Đất ở Nhật Bản tự nhiên rất giàu vi sinh vật cần thiết cho quá trình này nhưng người dân ở đây thường sử dụng cám đã được cấy để đảm bảo rằng họ đang có được tỷ lệ vi sinh phù hợp.
  • Các câu lạc bộ đồng quê và các cơ sở lớn khác đang tham gia vào hoạt động này để biến một lượng lớn phế liệu nhà bếp mà họ sản xuất thành phân hữu ích cho khuôn viên của họ.

>> Sử dụng lưới ngăn côn trùng giúp cây trồng và vật nuôi không bị côn trùng gây hại./

Dụng cụ cần thiết cho Phương pháp ủ phân bokashi

  • Bạn có thể mua bộ dụng cụ bokashi dành cho gia đình trực tuyến và tại một số cửa hàng cung cấp đồ gia dụng và sân vườn.
  • Bộ dụng cụ cũng tương tự như vậy, thường cung cấp một xô có nắp đậy 5 gallon với spigot và một hoặc hai túi khởi động phân trộn Bokashi.
  • Một số bộ dụng cụ cũng cung cấp một máy nghiền nhựa, một muỗng múc cám Bokashi và một dụng cụ thu gom phế liệu thực phẩm nhỏ bổ sung.

Dụng cụ ủ phân theo phương pháp của Nhật Bản
Dụng cụ ủ phân theo phương pháp của Nhật Bản

>> Sử dụng lưới che nắng dệt kim để tạo bóng mát cho cây trồng và vật nuôi.

Cách ủ phân theo phương pháp bokashi

  • Phương pháp này khá đơn giản.
  • Chỉ cần rắc một ít cám bokashi mỗi khi cho phế liệu nhà bếp vào xô, khuấy đều và đóng chặt nắp. (Một số nhà cung cấp khuyến nghị trước tiên nên cắt nhỏ phế liệu nhà bếp.)
  • Sau khi đổ đầy xô đến dung tích, hãy để chúng trong 7-10 ngày để vi khuẩn có thể hoạt động.
  • Trong thời gian này, thỉnh thoảng hút hết chất lỏng bằng cách sử dụng spigot và sử dụng nó như một loại trà ủ cho cây hoặc trong vườn.
  • Sau khi phân trộn được ngâm kỹ, nó được chôn trong sân hoặc vườn để hoàn tất quá trình phân hủy.

Cách ủ phân bằng phương pháp bokashi
Cách ủ phân bằng phương pháp bokashi

Lưu ý của Phương pháp ủ phân bokashi

Mặc dù đây có vẻ là một hệ thống tốt để ủ phân tại nhà, nhưng tôi có thể lường trước được một số vấn đề.

  • Đầu tiên là bất cứ ai sử dụng nó sẽ phải tìm một khu đất để ủ chất thải ngâm của họ để phân hủy lần cuối.
  • Vì vậy, những người sống ở các thành phố lớn và các khu vực đông dân cư, ít hoặc không có khả năng tiếp cận nơi ủ boskashi của họ là điều may mắn, hoặc ít nhất cần phải tìm một khu vườn cộng đồng.
  • Một điều cần cân nhắc khác là bạn sẽ thực sự cần hai thùng bokashi: một thùng đã đầy và đã hỏng, và một thùng đang trong quá trình xử lý và vẫn tiếp tục mang đi mua lại hàng ngày của bạn.
  • Đây có thể là vấn đề về không gian và chi phí đối với một số người.

>> Tham khảo màng PE Israel giúp bảo vệ cây trồng không bị ảnh hưởng sương muối.

Không phải tất cả các hệ thống ủ phân đều hoàn hảo và luôn có những thách thức đối với người dân đô thị khi thực hiện quá trình này. Vì vậy, trong khi bokashi không giải quyết được mọi vấn đề, nó vẫn giải quyết được hai mối quan tâm rất quan trọng: ủ các protein như sữa, cá và thịt và không còn phân hôi thối dưới bồn rửa nữa!

Nội Dung Chính
    0933 69 61 64
    Chat Zalo
    Lazada
    Shopee