Hướng dẫn trồng mướp đắng

  • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
  • Ngày đăng: 13-10-2022
  • Lượt xem: 1708

Mướp đắng ( Momordica charantia ), còn được gọi là lê balsam,khổ qua, mướp đắng hoặc bí đắng là một loài thực vật cùng họ với dưa chuột, họ Bầu bí. Nó là một loại rau phổ biến được trồng rộng rãi khắp vùng Caribê, Châu Á và Châu Phi. Được coi là một loại rau dây leo nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tiếp tục đọc khi chúng tôi cho bạn biết làm thế nào để trồng cây mướp đắng.

Kỹ thuật trồng mướp đắng
Kỹ thuật trồng mướp đắng

Tìm hiểu về cây mướp đắng

Các loại mướp đắng

Mướp đắng được chia thành hai loại: Trung Quốc và Ấn Độ, tùy theo sở thích của mỗi nước. Sự khác biệt cơ bản giữa hai giống bao gồm:

  • Trung Quốc : Ngoại hình nhăn nheo, hình thuôn dài, đường gờ mịn và da màu xanh lục, dài từ 8 đến 12 inch.
  • Ấn Độ : Nhỏ hơn giống của Trung Quốc, có gờ nhọn, da xanh đậm và đầu nhọn.

>> Nếu thời tiết có sương giá hãy che phủ bằng màng phủ nhà kính.

Đặc điểm cây mướp đắng

  • Cây dây leo dài khoảng 16 feet và có nhiều nhánh.
  • Các lá đơn giản và xen kẽ có chiều ngang từ 2 đến 5 inch, và có ba đến bảy thùy phân cách sâu.
  • Một khi cây nho tạo ra khoảng sáu lá, nó bắt đầu sản sinh ra các tua giúp cây leo leo.
  • Khoảng một tháng sau khi trồng, cây nho ra hoa nhỏ, đực và cái màu vàng, được thụ phấn bởi côn trùng có ích như ong.
  • Hoa đực thường chỉ mở trong một ngày và sau đó rụng khỏi cây.

Cây mướp đắng ra quả.
Cây mướp đắng ra quả

Lời khuyên khi trồng mướp đắng

  • Những người làm vườn sống ở những vùng mát hơn có thể trồng mướp đắng trong nhà kính.
  • Tuy nhiên, hoa sẽ phải được thụ phấn bằng tay.
  • Điều này dễ dàng như việc chuyển phấn hoa từ hoa này sang hoa khác bằng cách sử dụng một cây cọ vẽ nhỏ.

→ Sử dụng lưới ngăn côn trùng làm nhà lưới cho mướp đắng để ngăn sâu bệnh gây hại.

Các điều kiện phát triển ưa thích của mướp đắng

  • Mướp đắng là một loại rau mùa ấm, phát triển mạnh khi có điều kiện nóng ẩm.
  • Bạn có thể ươm hạt trong chậu than bùn trong nhà hoặc trong nhà kính vài tuần trước khi trồng ngoài trời khi nhiệt độ ấm.
  • Chờ cho đến khi nhiệt độ đạt tối thiểu là 60 ° F (15,5 ° C) để trồng cây cấy trong vườn hoặc gieo hạt trực tiếp.
  • Lời khuyên của chuyên gia : Hạt mướp đắng nảy mầm tốt nhất ở nhiệt độ từ 60 ° F đến 95 ° F (15,5 ° C đến 35 ° C).
  • Hạt giống được trồng ở nhiệt độ lạnh hơn có thể không nảy mầm.

Điều kiện trồng mướp đắng tốt nhất

Các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển bao gồm:

  • Trồng mướp đắng dưới ánh nắng mặt trời trong phần lớn thời gian trong ngày sẽ tạo ra sự phát triển tốt nhất.
  • Đất màu mỡ thoát nước tốt có độ pH từ 5,5 đến 6,7.
  • Nếu trồng trong thùng, hãy trồng một cây trong thùng 3 đến 5 gallon có rãnh thoát nước dưới đáy và đổ đầy hỗn hợp bầu giàu nước, thoát nước tốt.
  • Nếu đất của địa điểm trồng bạn muốn thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Hãy cải tạo vị trí đó với khoảng 6 inch phân chuồng hoai mục hoặc phân trộn, bón vào đất gốc khoảng 8 inch.
  • Đảm bảo rằng tất cả cỏ dại và cỏ được loại bỏ khỏi địa điểm.
  • Vì chúng cướp đi chất dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết của cây, đồng thời có thể dẫn đến các vấn đề sâu bệnh.

→ Thời tiết nắng nóng cần phủ lưới chống nắng thái lan để bảo vệ cây non.

Hướng dẫn trồng mướp đắng

Kỹ thuật trồng mướp đắng

  • Nếu trồng mướp đắng bằng hạt giống, hãy trồng chúng sâu khoảng 1 inch và đặt nhiều cây cách nhau khoảng 3 feet.
  • Không khí lưu thông tốt giữa các cây giúp giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn về bệnh tật.
  • Tưới nước cho hạt sau khi trồng và giữ ẩm cho khu vực này nhưng không để quá ướt trong khi hạt nảy mầm.
  • Nếu đất quá khô, hạt có thể không nảy mầm.
  • Nếu bạn bắt đầu gieo hạt mướp đắng trong chậu than bùn để bắt đầu khởi đầu.
  • Hãy chôn chậu và trồng ở độ sâu mà nó hiện đang phát triển và không trồng sâu hơn nếu không sẽ gây căng thẳng quá mức cho cây.

→ Tham khảo mô hình trồng rau nhà lưới giúp mướp đắng phát triển tốt hơn và cho năng suất cao.

Làm giàn leo cho mướp đắng
Làm giàn leo cho mướp đắng

Làm giàn leo cho mướp đắng

  • Mướp đắng sinh ra dây leo dài và có sức sống nên chúng thích có cấu trúc để leo hơn.
  • Vì cây bắt đầu ra tua tương đối nhanh, nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn cấu trúc trước khi gieo hạt hoặc cấy ghép.
  • Bạn cũng có thể làm hỏng rễ mềm nếu bạn lắp giàn sau khi cây bắt đầu phát triển.
  • Nếu bạn đã lắp đặt hàng rào, giàn hoặc giàn hoa trong cảnh quan của mình.
  • Bạn có thể trồng cây hoặc đặt thùng chứa bên cạnh nó.
  • Nếu không, hãy lắp đặt giàn cao ít nhất 6 feet cho cây mướp đắng.
  • Trồng mướp đắng trên giàn giúp thu hoạch trái dễ dàng hơn và giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn như bệnh tật và thối rữa.
  • Sử dụng dây nhà kính giúp mướp đắng dễ dàng leo giàn hơn.

Lời khuyên: Không để mướp đắng mọc trực tiếp trên mặt đất nếu không chúng sẽ bị thối.

Chăm sóc mướp đắng

  • Thường xuyên tưới nước cho cây mướp đắng như cách bạn tưới dưa chuột hoặc bí.
  • Bón phân bằng hỗn hợp hữu cơ, đa mục đích như 20-20-20 khoảng ba tuần một lần.
  • Rải 2 đến 3 inch phân trộn lên chỗ trồng hai tuần sau khi trồng.

Thu hoạch và sử dụng mướp đắng
Thu hoạch và sử dụng mướp đắng

Thu hoạch và Sử dụng mướp đắng

  • Dưa đắng có những gì một số người mô tả là có vị đắng dễ chịu, nhưng khi quả dưa trưởng thành, vị đắng sẽ giảm bớt.
  • Dưa có thể thu hoạch từ 40 đến 63 ngày sau khi trồng, tùy thuộc vào giống.
  • Hầu hết mọi người thu hoạch quả khi chúng dài từ 4 đến 8 inch.
  • Quả càng xanh thì càng đắng. Khi quả chín, nó chuyển từ màu xanh lá cây sang màu da cam và các hạt bên trong chuyển sang màu đỏ.
  • Vỏ của mướp đắng có thể ăn được, khi sử dụng, mướp được thái mỏng và bỏ hạt.
  • Tốt nhất nên sử dụng dưa trong vòng vài ngày sau khi hái, vì dưa nhanh chóng bị biến chất.
  • Mướp đắng được dùng trong các món xào, nhồi thịt hoặc hải sản, dùng trong các món canh, hoặc hấp và ăn với cơm.
Nội Dung Chính
    0933 69 61 64
    Chat Zalo
    Lazada
    Shopee