Hướng dẫn sử dụng bã cà phê cho cây cà chua

  • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
  • Ngày đăng: 22-07-2022
  • Lượt xem: 597

Bã cà phê rất tốt để cải tạo đất khi trồng cây cà chua nếu lần đầu tiên nó được phân hủy trong phân trộn. Các vi khuẩn sẽ phá vỡ cà phê và giải phóng 2% nitơ từ cà phê cũng như các chất dinh dưỡng khác như phốt pho, sắt, canxi và magiê. Các chất dinh dưỡng bị mắc kẹt trong bã cà phê đã qua sử dụng rất tốt cho cây cà chua nhưng tốt nhất là bạn nên phân hủy chúng trong phân trộn trước khi bổ sung cho cây. Để bã cà phê phân hủy trong phân trộn khoảng 6 tháng rồi trộn với đất.

Hướng dẫn bón cà phê cho cây cà chua
Hướng dẫn bón cà phê cho cây cà chua

Vi khuẩn đất trong phân trộn sẽ phá vỡ bã cà phê để giải phóng chất dinh dưỡng và tạo cơ hội cho cây trồng hấp thụ. Nếu bạn thêm bã cà phê vào đầu các chậu cây, quá trình này có thể chậm hoặc hoàn toàn không xảy ra và sẽ không có lợi cho cà chua của bạn. Bã cà phê cũng chứa caffein có thể làm chậm sự phát triển của cây cà chua. Phân hủy bã cà phê trong phân trộn trước tiên có thể giúp loại bỏ caffein trước khi trộn vào đất của bạn.

► Tham khảo thanh nẹp nhà kính sử dụng làm nhà lưới trồng rau hay cà chua.

Tại sai nên sử dụng bã cà phê cho cây cà chua

Bạn nên sử dụng bã cà phê cho cây cà chua của mình. Cách tốt nhất để làm điều này là trước tiên hãy chia nhỏ bã cà phê trong đống phân trộn của bạn. Thêm bã cà phê vào hỗn hợp phân trộn của bạn để nó chiếm tới 5% tổng hỗn hợp. Đảm bảo phân trộn được cân bằng tốt với vật liệu màu nâu và xanh lá cây. Mục đích là trộn 30% hỗn hợp với nguyên liệu xanh bao gồm bã cà phê. Trộn khoảng 70% hỗn hợp với các vật liệu màu nâu bao gồm lá rụng, rơm rạ, cỏ khô hoặc vật liệu thực vật khô vụn.

  • Các vi sinh vật trong phân trộn sẽ phân hủy bã cà phê giải phóng các chất dinh dưỡng bao gồm nitơ ở dạng cung cấp cho cây trồng.
  • Trộn phân trộn qua đất trước khi trồng cây cà chua mới.
  • Điều này sẽ giúp làm sáng đất để cải thiện hệ thống thoát nước, cung cấp thức ăn cho cây và cải thiện quần thể vi khuẩn trong đất.
  • Thêm nitơ vào đất của bạn với một lượng nhỏ sẽ giúp cây cà chua của bạn có một khởi đầu tuyệt vời mà không làm giảm sản lượng quả.
  • Vào mùa xuân, bạn sẽ có nấm mốc lá tuyệt vời có thể được sử dụng làm lớp phủ hoặc trộn vào đất khi nó đã phân hủy hoàn toàn.

► Xem thêm sợi se nông nghiệp sử dụng để buộc cà chua lên giàn.

Lợi ích của bã cà phê
Lợi ích của bã cà phê

Cách sử dụng bã cà phê an toàn cho cây cà chua

Dưới đây là một số mẹo và những cách tốt nhất để sử dụng bã cà phê trên cây cà chua của bạn mà không làm chậm sự phát triển của chúng hoặc giảm sản lượng cà chua.

1. Làm phân bón

  • Bã cà phê chứa khoảng 2% nitơ cũng như các lượng phốt pho, magiê, canxi và sắt khác nhau.
  • Bẻ vụn cà phê trong phân trộn của bạn sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng và có thể được sử dụng để nuôi cây cà chua của bạn.
  • Bã cà phê sẽ là một loại phân bón nhẹ nhàng và sẽ giúp cải tạo đất theo thời gian.
  • Trộn phân trộn với bã cà phê của bạn mỗi năm để cải tạo đất dần về mặt hữu cơ theo thời gian.

2. Làm chua đất

  • Bã cà phê có thể được sử dụng để tăng độ chua cho đất của bạn.
  • Cây cà chua thích đất hơi chua có độ pH từ 5-6,5. Bã cà phê có thể giúp giảm độ pH và làm cho đất trở nên chua hơn.
  • Hầu hết bã cà phê có độ pH dao động từ 5,0-6,5.
  • Độ pH của bã cà phê có thể thay đổi tùy thuộc vào cách cà phê được trồng và chế biến.
  • Cách duy nhất để biết thực sự là kiểm tra độ pH của cà phê bạn đang sử dụng.
  • Tham khảo mẹo diệt cỏ và giữ độ ẩm cho đất với bạt phủ trồng rau.

Cách xử lý cà phê để bón cho cà chua
Cách xử lý cà phê để bón cho cà chua

3. Sử dụng làm lớp phủ

  • Làm một lớp mùn bã cà phê tuyệt vời bằng cách trộn một lượng nhỏ qua túi lá rụng.
  • Cho vào túi tự nhiên hoặc lồng dây đầy lá rụng, trộn với một lượng nhỏ bã cà phê và để chúng phân hủy qua mùa đông.
  • Loại nấm mốc này tạo ra lớp phủ tuyệt vời cho cà chua và sẽ gần thành phân trộn vào thời điểm bạn sẵn sàng sử dụng vào mùa xuân.
  • Phủ lớp mùn cà phê dày 2-3 inch lên vùng rễ của cà chua.
  • Điều này sẽ giúp ngăn chặn cỏ dại và đồng thời cho cây cà chua của bạn ăn nhẹ nhàng.
  • Cách ngăn sương giá cho cà chua với màng phủ nhà kính.

4. Làm phân trộn để cải tạo đất

  • Điều tốt nhất để làm với bã cà phê của bạn để giúp cây cà chua của bạn phát triển là làm phân trộn với nó.
  • Thêm một lượng nhỏ bã cà phê vào đống phân trộn đang hoạt động của bạn và trộn đều.
  • Để đất phân hủy trong 6 tháng và nó sẽ sẵn sàng để thêm vào đất của bạn.
  • Trộn phân trộn với bã cà phê qua bầu đất của bạn, trong luống vườn của bạn hoặc sử dụng nó như một loại phân bón thúc cho cây cà chua của bạn.
  • Phân trộn này cũng có thể được sử dụng để phủ lên cây cà chua của bạn để ngăn cỏ dại và giữ độ ẩm trong đất.

Lợi ích của bã cà phê đối với cây cà chua

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của bã cà phê đối với cây cà chua.

Bổ sung chất dinh dưỡng

  • Lợi ích hàng đầu của việc sử dụng bã cà phê cho cây cà chua là chúng sẽ bổ sung một loạt các chất dinh dưỡng cho đất bao gồm nitơ, sắt, canxi và phốt pho.
  • Các chất dinh dưỡng này được giải phóng khi bã cà phê bị vi khuẩn trong đất phân hủy.

► Tham khảo sử dụng màng chống thấm hdpe để làm nơi trữ nước tưới cho cà chua.

Bã cà phê làm cho lớp phủ tuyệt vời

  • Làm mùn lá bằng hỗn hợp lá rụng và bã cà phê cho cà chua của bạn.
  • Cho chúng vào túi tự nhiên và để chúng tự hỏng trong vòng 6 tháng.
  • Sử dụng chất này như một lớp phủ hữu cơ dễ trồng để ngăn cỏ dại và giữ ẩm cho đất.
Nội Dung Chính
    0933 69 61 64
    Chat Zalo
    Lazada
    Shopee