Cách chống bệnh hoại tử lõi cà chua

  • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
  • Ngày đăng: 19-11-2022
  • Lượt xem: 82
Nội Dung Chính

    Hoại tử lõi cà chua do vi khuẩn gây bệnh Pseudomonas corrugata, P. viridiflava, Pseudomonas spp., và Pectobacterium carotovorum, phổ biến nhất là P. corrugata, một mầm bệnh yếu có thể lây nhiễm cho cà chua đang phát triển quá nhanh. Hoại tử lõi không chỉ giới hạn ở cà chua mà còn có thể ảnh hưởng đến ớt và các loại rau hoặc cây cảnh khác, nhưng phổ biến nhất là ở cà chua.

    Bệnh hoại tử lõi ở cà chua
    Bệnh hoại tử lõi ở cà chua

    Triệu chứng hoại tử lõi bắt đầu xảy ra khi quả gần chín có màu xanh. Hoại tử rễ do bón nhiều đạm. Các nguyên nhân khác bao gồm nhiệt độ ban đêm mát mẻ, độ ẩm thấp và lớp phủ nhựa. Thật không may, không có cách nào để điều trị hoại tử một khi nó đã nhiễm bệnh trên cây cà chua. Cách duy nhất để kiểm soát bệnh là thông qua phòng ngừa bằng cách tránh các điều kiện có lợi cho mầm bệnh, đặc biệt là quá nhiều đạm. Thuốc diệt nấm đồng và thuốc diệt nấm hữu cơ không thể tiêu diệt vi khuẩn, vì vi khuẩn gây bệnh từ đất đã có sẵn bên trong cây.

    → Tham khảo lưới che nắng dệt kim giúp cà chua tránh nắng nóng.

    NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG HOẠI TỬ LÕI CÀ CHUA

    Nguyên nhân gây bệnh hoại tử

    • Các mầm bệnh vi khuẩn gây hoại tử lõi có thể tồn tại trong mảnh vụn thực vật và đất bị nhiễm bệnh.
    • Chúng cũng có thể được đưa vào vườn trên hạt hoặc cấy ghép bị nhiễm bệnh.
    • Vi khuẩn có thể lây lan qua bàn tay của công nhân, trên các dụng cụ cắt tỉa, hoặc do nước mưa hoặc nước tưới bắn tung tóe.
    • Để xâm nhập, vi khuẩn cần cho cây có vết thương, hoặc lỗ hở tự nhiên để đi qua để bắt đầu lây nhiễm.
    • Điều kiện môi trường thuận lợi bao gồm độ ẩm cao, ánh sáng yếu và chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm.
    • Trong điều kiện quá ẩm ướt và trong đất có hàm lượng nitơ cao, vi khuẩn hoại tử có khả năng xuất hiện.

    Mẹo ngăn sâu bệnh hiệu quả, an toàn khi sử dụng với sản phẩm lưới chắn côn trùng.

    Dấu hiệu nhận biết

    • Cây cà chua trưởng thành có thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng hoại tử ở thân giữa đến thân dưới.
    • Dấu hiệu đầu tiên của sự phá hoại là sự đổi màu nâu và hoại tử của lõi, dẫn đến các khoang rỗng phát triển trong thân và màu nâu của lõi kéo dài lên trên qua thân khi bệnh phát triển.
    • Nơi phần lõi bị ảnh hưởng, rễ bất định phát triển dồi dào.
    • Đôi khi, các quân đoàn màu nâu sẫm hoặc xám xuất hiện trên bề mặt thân cây.
    • Trong giai đoạn cuối của bệnh, cây bị ảnh hưởng có thể bắt đầu héo và chuyển sang màu vàng.

    ĐIỀU TRỊ VÀ KIỂM SOÁT BỆNH HOẠI TỬ LÕI CÀ CHUA

    Phòng bệnh hoại tử cho cà chua

    • Cách duy nhất để chống lại hoại tử tuyến bã là thông qua điều trị phòng ngừa.
    • Cung cấp thông gió đầy đủ để tránh độ ẩm cao.
    • Tránh mức độ nitơ cao để giảm sự phát triển mạnh mẽ của cây trồng.
    • Kết hợp vật liệu hữu cơ và mảnh vụn cây trồng để thúc đẩy phân hủy nhanh hơn chất cặn bã và vi khuẩn liên quan.
    • Thực hành luân canh cây trồng thường xuyên cũng có thể giúp giữ cho bệnh hoại tử không trở thành một vấn đề.

    → Che phủ màng trồng rau nhà kính khi thời tiết có sương giá để bảo vệ cây.

    Điều trị bệnh hoại tử ở cà chua

    • Thật không may, không có biện pháp kiểm soát hóa học hoặc thuốc trừ sâu hiệu quả cho căn bệnh này.
    • Cây bị ảnh hưởng đôi khi phục hồi nếu điều kiện môi trường cải thiện nhanh chóng, chẳng hạn như đột ngột có nhiều nắng và thời tiết ấm áp.
    • Đốt hoặc loại bỏ tất cả các cây bị ảnh hưởng và mảnh vụn của cây sau khi thu hoạch hoặc sau khi cây đã bị xâm hại.

    NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HOẠI TỬ LÕI CÀ CHUA

    Quả cà chua của cây bị hoại tử có ăn được không?

    • Theo một Người làm vườn bậc thầy từ Đại học Mở rộng Minnesota, không có gì cho thấy việc ăn cà chua bị nhiễm bệnh hoại tử cuống cà chua là nguy hiểm.
    • Tuy nhiên, cà chua có thể không ngon bằng cà chua tốt cho sức khỏe.

    → Xem thêm dây thừng thái sử dụng buộc, chằng cây khi làm vườn.

    Các mẹo điều trị hoặc phòng ngừa bệnh hoại tử cho cà chua

    • Thuốc trừ sâu không hiệu quả trong việc chống lại bệnh hoại tử cuống cà chua, vì vậy người làm vườn phải dựa vào các biện pháp phòng ngừa, còn được gọi là kiểm soát sinh học.
    • Tránh tích tụ nitơ dư thừa. Không làm việc trong vườn khi cây bị ướt do mưa hoặc sương sớm.
    • Cẩn thận dọn sạch các mảnh vụn từ cây bị nhiễm bệnh, từ sản phẩm đến tán lá đến rễ và vứt bỏ đúng cách.
    • Thực hiện các bước để giảm độ ẩm trong khu vườn của bạn, chẳng hạn như tạo nhiều khoảng trống giữa các cây, khoanh vùng và cắt tỉa cây đúng cách, đồng thời sử dụng các lỗ thông hơi ở luống trồng.
    • Khử trùng tất cả các thiết bị bạn sẽ sử dụng trong vườn, bao gồm dụng cụ, găng tay (hoặc bàn tay của bạn), cọc, dây nhà kính và lưới mắt cáo.
    • Tránh trồng quá sớm vào mùa xuân, khi thời tiết vẫn còn mát mẻ và ẩm ướt.

    Bệnh hoại tử có lây lan không?

    • Hoại tử vỏ cà chua lây lan giữa các cây trồng.
    • Vi khuẩn gây hoại tử lõi cà chua lây lan từ vườn này sang vườn khác và từ cây này sang cây khác thông qua nhiều cách khác nhau.
    • Chúng bao gồm hạt giống hoặc cây bị nhiễm bệnh, lượng mưa hoặc hệ thống tưới tiêu cũng như các công cụ và thiết bị (bao gồm cả bàn tay hoặc găng tay của những người làm việc trong vườn).

    → Để ngăn cỏ dại, giữ ẩm đất và ngăn côn trùng gây hại trong đất hãy che phủ bằng bạt trải diệt cỏ.