CÁC LOẠI VIRUS GÂY BỆNH Ở THỰC VẬT

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 01-06-2023
 • Lượt xem: 1135

Virus thực vật là tác nhân lây nhiễm vi mô có thể gây bệnh ở nhiều loài thực vật khác nhau, dẫn đến giảm năng suất cây trồng và thiệt hại kinh tế cho nông dân. Những loại virus này không có khả năng lây nhiễm cho động vật hoặc con người; họ chỉ nhắm mục tiêu thực vật. Hiểu biết về các loại vi rút thực vật khác nhau là rất quan trọng trong việc quản lý và ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của chúng.

Các loại virus gây hại thực vật

Virus gây hại thực vật biểuhiện nhiều đặc điểm khác nhau, điều quan trọng là phải xác định và phân loại chúng một cách chính xác. Một số loại virus thực vật phổ biến bao gồm:

 1. Vi-rút khảm thuốc lá (TMV): Loại vi-rút này rất dễ lây lan và lây nhiễm nhiều loại thực vật bao gồm thuốc lá, cà chua, ớt và dưa chuột. Nó gây ra các biểu hiện giống như khảm trên lá, làm chậm sự phát triển và giảm chất lượng cây trồng.
 2. Virus héo đốm cà chua (TSWV): TSWV ảnh hưởng đến nhiều loại cây trồng, bao gồm cà chua, ớt và rau diếp. Nó gây ra các vết cháy xém, đốm hoại tử và vết bệnh hình vòng trên lá, làm giảm năng suất.
 3. Virus khoai tây Y (PVY): PVY chủ yếu ảnh hưởng đến cây khoai tây dẫn đến giảm năng suất và chất lượng củ. Các triệu chứng bao gồm quăn lá, đốm hoại tử và sinh trưởng còi cọc.
 4. Vi-rút Citrus tristeza (CTV): CTV lây nhiễm cho cây có múi, gây ra các triệu chứng như vàng lá, nứt mạch và suy giảm sức khỏe tổng thể của cây. Loại virus này đặc biệt tàn phá những cây có múi.

>> Tham khảo lưới che nắng để bảo vệ cây trồng trong mùa nắng nóng.

Virus khảm thuốc lá gây hại cây trồng
Virus khảm thuốc lá gây hại cây trồng

Virus héo đốm cà chua gây hại trên cây ớt
Virus héo đốm cà chua gây hại trên cây ớt

Virus khoai tây Y
Virus khoai tây Y

Virus Citrus tristeza gây hại ở cây có múi
Virus Citrus tristeza gây hại ở cây có múi

Triệu chứng và cách thức lây truyền

Việc xác định các triệu chứng của bệnh do virus ở thực vật là rất quan trọng để có biện pháp can thiệp kịp thời. Các triệu chứng phổ biến bao gồm nhiễm clo (vàng lá), hoa văn khảm, quăn lá, còi cọc, đốm hoại tử và héo. Virus có thể lây truyền qua nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm:

 • Côn trùng gây hại: Nhiều loại vi rút thực vật dựa vào côn trùng, chẳng hạn như rệp và bọ trĩ, để truyền chúng từ cây bị nhiễm bệnh sang cây khỏe mạnh. Những con côn trùng này đóng vai trò là vật mang mầm bệnh, giới thiệu vi-rút trong khi ăn những cây mẫn cảm.
 • Dụng cụ và thiết bị bị ô nhiễm: Virus thực vật có thể tồn tại trên dụng cụ, máy móc và thiết bị làm vườn. Nếu không được vệ sinh đúng cách, những dụng cụ này có thể lây lan vi-rút từ cây này sang cây khác trong quá trình cắt tỉa, ghép cành hoặc các hoạt động khác.
 • Truyền từ hạt giống: Một số vi rút thực vật có thể được truyền từ cây mẹ bị nhiễm bệnh sang cây con của chúng thông qua hạt giống. Hình thức lan truyền này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng hạt giống sạch bệnh đã được chứng nhận.

Côn trùng gây hại làm lây lan virus cho cây trồng
Côn trùng gây hại làm lây lan virus cho cây trồng

Biện Pháp Quản lý và Kiểm soát Virus cho thực vật

Các chiến lược phòng ngừa và quản lý đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế tác động của virus thực vật. Dưới đây là một số biện pháp hiệu quả để kiểm soát các bệnh do virus:

 1. Luân canh cây trồng: Luân canh cây trồng giữa các mùa có thể phá vỡ vòng đời của vi rút và giảm sự tích tụ quần thể vi rút trong đất.
 2. Kiểm soát côn trùng gây hại: Thực hiện các biện pháp kiểm soát côn trùng, chẳng hạn như sử dụng nhà lưới trồng raunhà kính trồng rau sạch, che phủ lưới chắn côn trùng hoặc thu hút côn trùng có ích có thể giúp giảm thiểu sự lây lan của vi rút qua côn trùng.
 3. Thực hành vệ sinh: Thường xuyên khử trùng dụng cụ, thiết bị và bề mặt nhà kính giúp giảm nguy cơ lây truyền vi-rút. 
 4. Giống kháng bệnh: Sử dụng các giống cây trồng thể hiện khả năng kháng hoặc chống chịu với các loại vi-rút cụ thể có thể làm giảm đáng kể tác động của các bệnh do vi-rút.
Nội Dung Chính
  0933 69 61 64
  Chat Zalo
  Lazada
  Shopee