Các loại vi khuẩn gây hại cây trồng

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 31-05-2023
 • Lượt xem: 828

Các bệnh do vi khuẩn gây ra có tác động đáng kể đến sức khỏe của cây trồng và có thể dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng trong ngành nông nghiệp. Những bệnh này do nhiều loại vi khuẩn lây nhiễm vào thực vật gây ra, làm gián đoạn quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất tổng thể của chúng. Bằng tìm hiểu sâu về chi tiết về các mầm bệnh vi khuẩn này, chúng tôi mong muốn chia sẻ cho bạn kiến thức cần thiết để hiểu rõ hơn, ngăn ngừaquản lý các bệnh thực vật do vi khuẩn gây ra.

Xanthomonas campestris

Xanthomonas campestris là một mầm bệnh vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến nhiều loài thực vật. Vi khuẩn này gây ra các bệnh như đốm lá do vi khuẩn, bệnh bạc lá, bệnh thối nhũnbệnh héo rũ ở nhiều loại cây trồng quan trọng về kinh tế. Mầm bệnh này thường xâm nhập vào cây trồng thông qua các vết hở tự nhiên, vết thương hoặc côn trùng trung gian, dẫn đến các triệu chứng như tổn thương lá, héo và suy giảm sức khỏe tổng thể của cây. Vi khuẩn này có thể tồn tại trong 6 tháng trên vết bệnh và lây lan rất mạnh.

Vi khuẩn Xanthomonas campestris gây bệnh ở cây trồng
Vi khuẩn Xanthomonas campestris gây bệnh ở cây trồng

Cách phòng vi khuẩn Xanthomonas campestris

 • Dọn dẹp vệ sinh vườn để tránh còn tồn dư vi khuẩn.
 • Che phủ vườn bằng lưới chắn côn trùng 50 mesh để ngăn côn trùng gây hại tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công cây.

Điều trị bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris

Để kiểm soát bệnh do vi khuẩn Xanthomonas campestris bạn có thể sử dụng nấm đối kháng Chaetomium spp. có khả năng tiết ra enzyme gây ức chế và diệt vi khuẩn này. Bạn có thể tham khảo sản phẩm BS02 Tika có chứa nấm đối kháng này => Link Tham khảo sản phẩm. Đối với từng loại cây trồng bị vi khuẩn tấn công sẽ các loại thuốc BVTV khác nhau để điều trị nên khi sử dụng bạn cần xem kỹ trước khi dùng cho cây trồng.

Pseudomonas syringae

Pseudomonas syringae là một mầm bệnh thực vật linh hoạt khác gây bệnh ở nhiều loại ký chủ cây trồng. Loại vi khuẩn này được biết đến với khả năng tồn tại và nhân lên trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, khiến chúng trở thành mối đe dọa ghê gớm đối với cây trồng nông nghiệp. Pseudomonas syringae có thể gây ra các bệnh như đốm vi khuẩn, đốm lá, bệnh thối nhũn và tổn thương do sương giá, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của cây trồng.

Gây bệnh đốm lá vi khuẩn trên cây cà chua
Gây bệnh đốm lá vi khuẩn trên cây cà chua

Cách phòng vi khuẩn Pseudomonas syringae

 • Vệ sinh đồng ruộng, loại bỏ và đốt sạch toàn bộ tàn dư cây trồng nhiễm bệnh.
 • Sử dụng lớp phủ bề mặt như rơm rạ hay màng phủ nông nghiệp chống cỏ để tránh cho đất nhiễm mầm bệnh từ cây.
 • Thường xuyên luân canh cây cà chua với các loại cây trồng khác không bị nhiễm bệnh đốm vi khuẩn.
 • Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để giảm tình trạng bào tử theo nước tưới văng lên lá và phát tán bệnh.
 • Ngoài ra có thể sử dụng màng nhà kính israel để hạn chế tổn thương do sương giá.

Điều trị bệnh do vi khuẩn Pseudomonas syringae

Đối với từng loại cây trồng bị vi khuẩn tấn công sẽ các loại thuốc BVTV khác nhau để điều trị nên khi sử dụng bạn cần xem kỹ trước khi dùng cho cây trồng.

Erwinia amylovora

Erwinia amylovora là mầm bệnh tàn phá chủ yếu ảnh hưởng đến cây ăn quả, chẳng hạn như cây táo và cây lê. Vi khuẩn này là tác nhân gây ra bệnh cháy lá, một bệnh có sức tàn phá cao được đặc trưng bởi hiện tượng héo, hoại tử và làm đen hoa, chồi và cành. Bệnh cháy lá có thể lây lan nhanh chóng trong vườn cây ăn trái, dẫn đến thiệt hại đáng kể nếu không được quản lý đúng cách.

Vi khuẩn Erwinia amylovora gây bệnh trên táo
Vi khuẩn Erwinia amylovora gây bệnh trên táo

Cách phòng và trị bệnh

 • Luân canh cây trồng.
 • Trồng với mật độ vừa phải, không quá dày.
 • Không nên bón nhiều đạm.
 • Tăng cường bón K tăng sức đề kháng cho cây. Tiả lá già dưới chân cho thông thoáng.
 • Luống trồng cao có rảnh thoát nước.
 • Dùng thuốc hoá học phòng trừ: Dùng thuốc Miksabe, Poner, Starner, Actinavate,…

Clavibacter michiganensis

Clavibacter michiganensis là một mầm bệnh vi khuẩn gây ra mối đe dọa đáng kể đối với cây cà chua và ớt. Nó gây ra các bệnh như thối nhũn và héo rũ do vi khuẩn, dẫn đến sự suy giảm và cái chết của những cây bị nhiễm bệnh. Mầm bệnh này có thể tồn tại trong các mảnh vụn cây trồng và có thể được đưa vào các khu vực mới thông qua hạt giống hoặc cấy ghép bị ô nhiễm. Phát hiện kịp thời và thực hiện các biện pháp quản lý phù hợp là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Cà chua bị bệnh héo rũ do vi khuẩn
Cà chua bị bệnh héo rũ do vi khuẩn

Cách phòng và trị bệnh

 • Không chạm vào cây ướt nhiễm bệnh. Hoãn thực hiện quy trình kỹ thuật dự kiến trên đồng ruộng cho đến khi tán lá khô hoàn toàn.
 • Tiến hành khử trùng thiết bị và công nhân ở các khu vực bị nhiễm bệnh để ngăn ngừa bệnh lây lan.
 • Không có biện pháp kiểm soát hóa chất hiệu quả.
 • Thường xuyên phun các sản phẩm có gốc từ đồng, có thể giúp bảo vệ trái cây và lá cũng như ngăn ngừa bệnh.

>> Tham khảo lưới che nắng thái lan để ngăn nắng nóng ảnh hưởng đến cây trồng và khiến vi khuẩn dễ gây hại cho cây.

Ralstonia solanacearum

Ralstonia solanacearum, còn được gọi là mầm bệnh "héo vi khuẩn", là mối lo ngại lớn đối với các loại cây họ cà, bao gồm khoai tây, cà chuacà tím. Nó lây nhiễm vào hệ thống mạch máu của cây, dẫn đến héo, vàng và cuối cùng là chết. Sau khi được thiết lập trong đất, Ralstonia solanacearum có thể tồn tại trong thời gian dài, gây khó khăn cho việc diệt trừ.

Vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây hại cây họ cà
Vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây hại cây họ cà

Cách phòng và trị bệnh

 • Luân canh với cây trồng khác.
 • Xử lý đất trước khi trồng: Làm đất sớm và phơi ải, bón thêm vôi.
 • Lựa chọn cây giống sạch bệnh.
 • Nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh.
 • Phòng ngừa bằng cách phun thuốc kháng sinh Saipan 2SL hoặc các loại thuốc gốc đồng.

Tóm lại, hiểu biết về các loại vi khuẩn gây bệnh ở thực vật là điều tối quan trọng để quản lý và ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của các mầm bệnh bất lợi này. Bằng cách nhận biết các triệu chứng, phương thức lây truyền và các biện pháp kiểm soát thích hợp, bạn có thể bảo vệ các loại cây trồng có giá trị của mình và đảm bảo chúng phát triển và đạt năng suất tối ưu.

Hãy nhớ rằng, bài viết này chỉ sơ lược về bề nổi của kiến thức rộng lớn có sẵn trong lĩnh vực bệnh học thực vật. Học hỏi liên tục và cập nhật các nghiên cứu và kỹ thuật mới nhất là điều cần thiết để chống lại thành công các bệnh do vi khuẩn ở thực vật.

Nội Dung Chính
  0933 69 61 64
  Chat Zalo
  Lazada
  Shopee