Bông cải xanh chuyển sang màu vàng

  • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
  • Ngày đăng: 30-07-2022
  • Lượt xem: 86
Nội Dung Chính

    Bông cải xanh là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe và khá dễ trồng, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể có vấn đề. Một trong những vấn đề tiềm ẩn là bông cải xanh chuyển sang màu vàng, trông kém ngon và có thể là dấu hiệu cho thấy có vấn đề về thời tiết, chất dinh dưỡng hoặc nhiệt độ.

    Bông cải xanh có màu vàng
    Bông cải xanh có màu vàng

    Tin tốt là bạn vẫn có thể ăn bông cải xanh đã chuyển sang màu vàng mà vẫn tận hưởng được những lợi ích dinh dưỡng của nó. Nếu bạn tò mò về lý do tại sao bông cải xanh chuyển sang màu vàng và phải làm gì với nó, hãy tiếp tục đọc.

    ► Tham khảo nẹp ziczac hcm khi làm nhà lưới trồng rau mini trồng bông cải xanh.

    Nguyên nhân bông cải xanh bông cải chuyển sang màu vàng

    Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng bông hoa màu vàng trên đầu bông cải xanh. Tìm hiểu lý do tại sao điều này xảy ra và phải làm gì đối với mỗi vấn đề.

    1. Quá trình lão hóa tự nhiên

    Quá trình lão hóa tự nhiên ảnh hưởng đến màu sắc của bông cải xanh và đây là một loại rau có vẻ nhanh hỏng. Bông cải xanh càng già thì càng có nhiều sắc tố diệp lục tạo màu xanh cho rau sẽ bị phá vỡ.

    • Điều này xảy ra nhanh chóng khi bông cải xanh đã được chọn.
    • Bông cải xanh cũng có thể bắt đầu chuyển sang màu vàng trên cây nếu nó đã được hình thành quá lâu.
    • Kết quả là bông cải xanh sẽ nhanh chóng chuyển từ màu xanh lá cây sang màu vàng.
    • Bạn thậm chí có thể nhìn thấy những đốm màu vàng trên các bộ phận khác nhau của cây, bao gồm cả cuống và các bông hoa.
    • Khi chất diệp lục bị phá vỡ, một sắc tố gọi là xanthophylls trở nên nổi bật hơn.
    • Xanthophylls là một loại carotenoid tạo cho một số loại thực phẩm có màu vàng và cam.
    • Nó trở nên rõ ràng hơn rất nhiều do chất diệp lục bị phân hủy, khiến bông cải xanh chuyển sang màu hơi vàng.
    • Trong hầu hết các trường hợp, bông cải xanh sẽ chuyển sang màu vàng khi nó "qua thời kỳ đỉnh cao", có thể nói như vậy, nghĩa là khi nó già đi.

    ► Có thể bạn quan tâm dây thừng con gà sử dụng chống ngã đổ cây trồng và trong chăn nuôi.

    Bông cải xanh bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh
    Bông cải xanh bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh

    2. Yếu tố môi trường

    Các tác nhân môi trường như thay đổi thời tiết khắc nghiệt, đất nghèo dinh dưỡng, giónước không phù hợp có thể khiến bông cải xanh chuyển sang màu vàng. Trong khi căng thẳng có thể do bệnh tật, sâu bệnh và các tình huống khác gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng, thì các yếu tố môi trường là phổ biến nhất. Một số yếu tố môi trường này bao gồm:

    • Mưa quá nhiều hoặc quá ít
    • Mặt trời quá nhiều hoặc quá ít
    • Quá nhiều hoặc quá ít phân bón
    • Sâu bệnh phá hoại
    • Thay đổi nhiệt độ đột ngột
    • Thiếu hụt chất dinh dưỡng

    Bất kỳ loại căng thẳng nào, bao gồm cả căng thẳng môi trường, về cơ bản đều đẩy nhanh quá trình lão hóa ở hầu hết các loài thực vật, tương tự như những gì nó xảy ra ở động vật. Khi bông cải xanh bị căng thẳng, sự phân hủy chất diệp lục sẽ tăng tốc và do đó khiến bông cải xanh chuyển sang màu vàng trước khi cần.

    Nếu khu vực trồng bông cải khó trữ nước tưới hãy xem sản phẩm màng chống thấm hdpe.

    Bông cải xanh là an toàn để ăn khi nó chuyển sang màu vàng, mặc dù nó có thể có vị đắng hơn so với khi còn xanh. Vì lý do đó, bạn nên cắt bỏ phần màu vàng và chỉ ăn phần màu xanh.

    Nếu bạn nhận thấy bông cải xanh của bạn bắt đầu chuyển sang màu vàng, hãy tiếp tục và sử dụng nó càng nhanh càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn nó trước khi phần đầu màu xanh lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng.

    Sử dụng màng PE ngăn sương muối ảnh hưởng đến bắp cải
    Sử dụng màng PE ngăn sương muối ảnh hưởng đến bắp cải

    3. Bạn đã nấu quá chín bông cải xanh của mình

    • Đầu bông cải xanh có màu xanh tươi có thể chuyển sang màu vàng nếu nấu quá chín.
    • Bất kể bạn chọn cách nấu súp lơ xanh như thế nào, thông thường sẽ không mất nhiều thời gian để nấu món rau bổ dưỡng này.
    • Để có kết quả tốt nhất, bạn chỉ nên nấu bông cải xanh cho đến khi nó mềm nhưng không để quá lâu khiến nó bị nhão.
    • Việc nấu quá chín bông cải xanh có hai tác dụng: nó phá vỡ chất diệp lục và khiến nó có màu vàng, đồng thời làm giảm lợi ích dinh dưỡng của loại rau này.
    • Trong khi một số người thích ăn bông cải xanh hơi mềm, ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn và trông xanh hơn rất nhiều nếu bạn chỉ nấu cho đến khi nó mềm và không còn nữa.

    ► Sử dụng dây cột chuối nếu bạn đang cần dụng cụ chống ngã đổ cho cây chuối.

    Mẹo ngăn chặn bông cải xanh chuyển sang màu vàng

    Thu hoạch bông cải xanh đúng thời điểm

    • Bạn có thể tăng khả năng có bông cải xanh, giòn và ngăn không cho nó chuyển sang màu vàng.
    • Điều đầu tiên bạn cần làm là hái nó ra khỏi vườn của bạn vào đúng thời điểm sau đó ăn nó ngay lập tức.
    • Nếu bạn không ăn bông cải xanh ngay lập tức, hãy bọc nó trong một ít màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh và cố gắng ăn nó trong vòng ba hoặc bốn ngày.
    • Nếu bạn biết rằng bạn sẽ không thể ăn bông cải xanh ngay lập tức nhưng bạn vẫn muốn giữ nó để sau này, bạn chỉ cần rửa sạch, chần, để nguội rồi cho vào túi ngăn đá kín gió trước khi cho vào. tủ đông.
    • Nếu bạn làm như vậy, bạn có thể lấy bông cải xanh ra khỏi tủ lạnh sau đó và nấu xong trước khi ăn.
    • Điều này sẽ giúp bông cải xanh không bị chuyển sang màu vàng trước khi bạn ăn.

    Sử dụng lưới ngăn côn trùng để chặn sâu bệnh cho bông cải xanh
    Sử dụng lưới ngăn côn trùng để chặn sâu bệnh cho bông cải xanh

    Chăm sóc bông cải đúng cách

    Điều thông minh nhất bạn có thể làm khi trồng bông cải xanh là đảm bảo cung cấp cho nó lượng nắng thích hợp, lượng nước thích hợplượng phân bón phù hợp. Nếu trong điều kiện trồng khắc nghiệt bạn có thể tham khảo sử dụng các vật tư nông nghiệp sau để giúp bông cải xanh phát triển tốt:

    Một số lưu ý khi bông cải xanh có màu vàng

    • Có rất nhiều điều bạn có thể làm với bông cải xanh tươi và sẽ không thành vấn đề nếu nó được để trong ngăn đá một chút miễn là bạn chế biến đúng cách trước khi đông lạnh.
    • Và điểm mấu chốt là đây: ngay cả khi bạn vừa hái bông cải xanh tươi từ vườn của mình nhưng nó có vị rất buồn cười khi bạn cho vào miệng, thì chẳng có hại gì nếu chỉ đơn giản là vứt nó đi.
    • Mặc dù nó sẽ không gây hại cho bạn, nhưng nó sẽ có ít chất dinh dưỡng hơn và có thể sẽ có vị đắng vì vậy bắt đầu lại và chọn những đầu bông cải xanh khác có thể tốt hơn cho bạn.