Bệnh cháy lá (luộc lá) ở sầu riêng

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 22-05-2023
 • Lượt xem: 1401

Bệnh cháy lá hay còn được gọi bệnh luộc lá, có tên khoa học là Phytophthora palmivora, là một bệnh nấm ảnh hưởng đến lá của cây sầu riêng. Mầm bệnh này phát triển mạnh trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, khiến các vườn sầu riêng đặc biệt dễ bị tấn công. Căn bệnh này chủ yếu nhắm vào tán lá, gây ra các vết bệnh, đổi màu và cuối cùng là rụng lá. Nếu không được quản lý đúng cách, bệnh cháy lá có thể làm suy yếu cây, giảm năng suất trái, thậm chí dẫn đến chết cây.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cháy lá ở sầu riêng

Phát hiện sớm các triệu chứng cháy lá là rất quan trọng để quản lý hiệu quả. Nhận biết các dấu hiệu, người trồng sầu riêng có thể nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng trừ phù hợp. Sau đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh cháy lá:

Tổn thương lá

Dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của bệnh cháy lá là sự xuất hiện của các vết bệnh trên tán lá. Những tổn thương này thường bắt đầu là những đốm nhỏ, thấm nước, dần dần to ra và chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen. Theo thời gian, chúng có thể liên kết với nhau, dẫn đến những vùng hoại tử lớn trên lá.

Dấu hiệu nhận biết bệnh cháy lá ở sầu riêng
Dấu hiệu nhận biết bệnh cháy lá ở sầu riêng

Sự đổi màu của lá

Lá bị nhiễm bệnh có thể bị vàng hoặc nâu, cho thấy sự tiến triển của bệnh. Khi bệnh cháy lá tiến triển, sự đổi màu tăng lên, cuối cùng dẫn đến hiện tượng rụng lá sớm.

Cành và chồi sầu riêng

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mầm bệnh có thể lây lan sang cành và chồi của cây sầu riêng, gây chết cây. Triệu chứng này thường đi kèm với tổn thương lá trên diện rộng và có thể dẫn đến sự phát triển còi cọc và giảm khả năng đậu quả.

>> Tham khảo lưới che nắng thái lan hoặc lưới che nắng đài loan để bảo vệ cây sầu riêng trong mùa nắng nóng.

Nguyên nhân và các yếu tố gây bênh cháy lá sầu riêng

Một số yếu tố góp phần vào sự phát triển và lây lan của bệnh cháy lá trên cây sầu riêng. Việc nắm rõ các yếu tố này để thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả là vô cùng quan trọng. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến và các yếu tố góp phần:

Độ ẩm cao

Bệnh cháy lá phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm cao và quá mức. Các vườn trồng sầu riêng ở những vùng có mùa mưa kéo dài hoặc hệ thống thoát nước không đầy đủ dễ bị bệnh này hơn. Lựa chọn địa điểm thích hợp và quản lý thoát nước có thể giúp giảm thiểu rủi ro. 

Lưu thông không khí kém trong vườn

Sự lưu thông không khí hạn chế trong tán sầu riêng có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm gây bệnh. Trồng cây quá gần nhau hoặc không cắt tỉa và làm mỏng tán lá có thể cản trở sự lưu thông không khí, thúc đẩy sự lây lan của bệnh cháy lá.

Thường xuyên cắt tỉa cho sầu riêng để giúp lưu thông không khí tốt
Thường xuyên cắt tỉa cho sầu riêng để giúp lưu thông không khí tốt

Dụng cụ làm vườn bị ô nhiễm

Mầm bệnh gây bệnh cháy lá có thể tồn tại trên các dụng cụ và thiết bị bị ô nhiễm. Nếu không được vệ sinh đúng cách giữa các lần sử dụng, những vật dụng này có thể góp phần làm lây lan bệnh trong vườn sầu riêng. Thực hành khử trùng thường xuyên nên được thực hiện để ngăn ngừa ô nhiễm.

>> Nếu bạn cần làm ao vừa nuôi cá vừa trữ nước tưới cho sầu riêng có thể tham khảo sản phẩm màng chống thấm hdpe.

Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá cho sầu riêng

Quản lý bệnh cháy lá đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện kết hợp các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát. Bằng cách làm theo các chiến lược này, người trồng sầu riêng có thể giảm thiểu tác động của bệnh cháy lá và bảo vệ sức khỏe của cây:

Khoảng cách trồng sầu riêng thích hợp

Đảm bảo khoảng cách thích hợp giữa các cây sầu riêng để không khí lưu thông thích hợp (Thông thường cây cách cây 8m). Điều này sẽ giúp giảm độ ẩm trong tán cây và ngăn chặn sự phát triển của bệnh cháy lá. Thực hiện theo các hướng dẫn trồng được khuyến nghị để có kết quả tối ưu.

Đảm bảo khoảng cách trồng giữa các cây sầu riêng
Đảm bảo khoảng cách trồng giữa các cây sầu riêng

Thực hành vệ sinh tốt

Duy trì các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của bệnh cháy lá. Thường xuyên khử trùng các dụng cụ, thiết bị, máy móc sử dụng trong canh tác sầu riêng. Loại bỏ và tiêu hủy các mảnh vụn thực vật bị nhiễm bệnh để giảm thiểu ổ chứa bệnh.

Sử dụng thuốc diệt nấm

Trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc khi các chiến lược quản lý khác tỏ ra không hiệu quả, thuốc diệt nấm có thể được sử dụng để kiểm soát bệnh cháy lá. Bạn có thể tham khảo bộ sản phẩm thuốc trừ bệnh sinh họcMocabi + CNX Siêu đồng để phun lên toàn bộ cây sầu riêng (cần phun ướt đẵm 2 mặt lá). Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh cháy lá cho sầu riêng:

 • Tuân theo tỷ lệ và thời gian áp dụng được khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Thời gian phu thuốc đạt hiệu quả cao nhất là trước 9h sáng hoặc sau 4 giờ chiều.
 • Không phun thuốc khi trời mưa.

Ngoài ra bạn cũng cần chăm sóc sầu riêng đúng cách nhằm đẩy sức khỏe và sức sống tổng thể của cây. Điều này bao gồm các kỹ thuật tưới tiêu hợp lý, dinh dưỡng cân bằng và cắt tỉa kịp thời để duy trì cấu trúc tán và luồng không khí tốt. Bạn có thể tham khảo bạt phủ gốc sầu riêng để giữ độ ẩm đất giúp cây phát triển tốt và hạn chế mất dinh dưỡng do rửa trôi.

Nội Dung Chính
  0933 69 61 64
  Chat Zalo
  Lazada
  Shopee