Hoại Tử Gan Tuỵ Ở Tôm

 • Đăng bởi: Nhà Lưới Việt
 • Ngày đăng: 31-03-2023
 • Lượt xem: 210

Nuôi tôm là một ngành quan trọng trên toàn thế giới, với sản lượng ước tính hơn 6 triệu tấn vào năm 2021. Tuy nhiên, ngành này đang phải đối mặt với một số thách thức, bao gồm cả sự xuất hiện của các loại dịch bệnh có thể gây thiệt hại kinh tế đáng kể. Một trong những bệnh này là Hoại tử gan tụy (HPN), một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến các loài tôm. Bài viết này sẽ đề cập đến nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị HPN.

Tìm hiểu về bệnh hoại tử gan tụy ở tôm
Tìm hiểu về bệnh hoại tử gan tụy ở tôm

1. Giới thiệu

Nuôi tôm đã phát triển với tốc độ chưa từng có trong vài thập kỷ qua, nhờ nhu cầu cao và lợi nhuận của nó. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không phải là không có thách thức, một trong số đó là sự xuất hiện của dịch bệnh. Một trong những bệnh nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến tôm là bệnh hoại tử gan tụy (HPN), một bệnh nhiễm vi-rút có thể gây tử vong lên đến 100% ở quần thể tôm bị nhiễm bệnh.

>> Tham khảo Bạt lót ao tôm để hạn chế ô nhiễm nước cho tôm.

2. Hoại tử gan tụy ở tôm là gì?

Hoại tử gan tụy (HPN) là một bệnh do virus ảnh hưởng đến gan tụy, một cơ quan tiêu hóa có trong tôm. HPN được gây ra bởi một loại vi-rút được gọi là vi-rút parv gan tụy (HPV), lần đầu tiên được xác định tại các trang trại nuôi tôm ở Châu Á vào những năm 1990. Kể từ đó, vi-rút đã lan sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Phi.

Hoại tử gan tụy gây chết tôm
Hoại tử gan tụy gây chết tôm

3. Nguyên nhân của HPN

HPN do virus parvovirus gan tụy (HPV) gây ra, loại virus này rất dễ lây lan và có thể lây lan nhanh chóng trong các trang trại nuôi tôm. Virus có thể truyền từ tôm bị nhiễm bệnh sang tôm khỏe mạnh thông qua nước, thức ăn hoặc dụng cụ bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, các yếu tố gây căng thẳng như chất lượng nước kém, mật độ quá đông, thay đổi nhiệt độ và độ mặn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của tôm, khiến chúng dễ bị HPN hơn.

>> Để nhiệt độ nước ao tôm ổn định trong mùa nắng bạn có thể sử dụng lưới che nắng thái lan hoặc lưới che nắng dệt kim để che ao tôm.

4. Triệu chứng của HPN

Tôm bị nhiễm HPN có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • Thờ ơ và giảm hoạt động
 • Sạm gan tụy
 • Gan tụy mềm, đen hoặc xanh
 • Đường tiêu hóa rỗng
 • Giảm cho ăn
 • Giảm cân
 • Tăng trưởng chậm
 • Tăng tỷ lệ tử vong

Cách xác định tôm nhiễm bệnh
Cách xác định tôm nhiễm bệnh

5. Chẩn đoán HPN

 • Chẩn đoán HPN có thể được thực hiện thông qua phân tích trong phòng thí nghiệm các mô của tôm bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như gan tụy.
 • Phân tích có thể tiết lộ sự hiện diện của các hạt virus và tổn thương mô. PCR (Phản ứng chuỗi polymerase) là một phương pháp chẩn đoán phổ biến được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của vi-rút.

6. Phòng ngừa HPN

Ngăn ngừa HPN đòi hỏi phải có sự kết hợp của các biện pháp quản lý tốt và an toàn sinh học. Một số biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa HPN bao gồm:

 • Duy trì chất lượng nước tốt
 • Tránh tình trạng quá tải
 • Sử dụng nguồn cấp dữ liệu chất lượng cao
 • thiết bị khử trùng
 • Kiểm dịch tôm giống mới trước khi đưa về nuôi
 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt
 • Theo dõi sức khỏe tôm thường xuyên

7. Điều trị HPN

Thật không may, không có cách chữa trị nào cho HPN và quần thể tôm bị nhiễm bệnh thường có tỷ lệ tử vong cao. Cách tiếp cận tốt nhất để quản lý HPN là ngăn chặn sự xuất hiện của nó thông qua các biện pháp quản lý tốt và an toàn sinh học. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cho tôm ăn các hợp chất kháng vi-rút như polyhydroxyalkanoates (PHA) hoặc kết hợp chiết xuất thực vật như dầu neem trong chế độ ăn của chúng có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong ở quần thể tôm bị nhiễm bệnh.

Nuôi tôm hồ lót bạt để kiểm soát tốt chất lượng nước
Nuôi tôm hồ lót bạt để kiểm soát tốt chất lượng nước

8. Kết luận

Hoại tử gan tụy (HPN) là một bệnh nghiêm trọng có thể gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho ngành nuôi tôm. Bệnh do virus parvovirus gan tụy (HPV) gây ra và có thể lây lan nhanh chóng trong các trang trại nuôi tôm, đặc biệt là trong điều kiện chất lượng nước kém, quá đông đúc và căng thẳng. Mặc dù chưa có cách chữa trị HPN, nhưng việc ngăn chặn sự xuất hiện của nó thông qua các biện pháp quản lý tốt và an toàn sinh học là rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

>> Có thể bạn quan tâm: dây thừng 3 con gà có thể hoạt động tốt trong môi trường nước và khả nắng kháng tia UV tốt.

9. Câu hỏi thường gặp

HPN có lây không?

Có, HPN rất dễ lây lan và có thể lây lan nhanh chóng trong các trang trại nuôi tôm.

HPN có chữa khỏi được không?

Thật không may, không có cách chữa trị nào cho HPN. Phòng ngừa thông qua thực hành quản lý tốt và các biện pháp an toàn sinh học là rất quan trọng.

HPN được chẩn đoán như thế nào?

HPN có thể được chẩn đoán thông qua phân tích trong phòng thí nghiệm các mô của tôm bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như gan tụy.

Các triệu chứng của HPN là gì?

Các triệu chứng của HPN ở tôm bao gồm lờ đờ, gan tụy sẫm màu, gan tụy mềm hoặc đổi màu, giảm ăn và sụt cân, chậm lớn và tăng tỷ lệ chết.

HPN có thể được ngăn chặn như thế nào?

Thực hành quản lý tốt và các biện pháp an toàn sinh học như duy trì chất lượng nước tốt, tránh nuôi quá đông và khử trùng thiết bị có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của HPN trong các trang trại nuôi tôm.

>> Nếu bạn làm nhà kính nuôi tôm có thể tham khảo màng nilon nhà kính.

Nội Dung Chính
  0933 69 61 64
  Chat Zalo
  Lazada
  Shopee